Dinh Độc Lập

Là khu di tích lịch sử nổi tiếng Dinh Độc Lập thu hút rất đông khách du lịch tới tham quan, tìm hiểu về lịch sử. Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến những tư liệu sống động về 1 thời đã qua, thêm yêu và trân trọng cuộc sống.

  1. Giới thiệu về Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập ở đâu? Dinh Độc Lập ở quận mấy? Dinh Độc Lập xây dựng năm nào? Ý nghĩa Dinh Độc Lập ra sao? Dinh Độc Lập còn có tên gọi khác là gì? Đây là những thắc mắc phổ biến của rất nhiều du khách.

Khu di tích nằm ở số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Nơi đây đã chứng kiến rất nhiều sự kiện lịch sử, thăng trầm của đất nước, đặc biệt là sự kiện Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Trải qua nhiều lần đổi tên, hiện nay, khu di tích có tên gọi Dinh Độc Lập. Ý nghĩa Dinh Độc Lập mang sự tự hào về dân tộc, về 1 thời hào hùng chống thực dân xâm lược.

Dinh Độc Lập

2. Tên gọi khác và lịch sử Dinh 

2.1. Về tên gọi

Dinh Độc Lập còn có tên gọi khác là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những mốc sự kiện như:

Dinh Độc Lập còn được biết đến với rất nhiều tên gọi khác nhau:

  • Năm 1871, sau khi xây dựng xong, Dinh được đặt tên là Dinh Norodom.
  • Từ 1871 – 1887, có tên gọi là Dinh Thống đốc Nam Kỳ.
  • Từ 1887 – 1945, nơi đây được đổi tên là Dinh Toàn Quyền.
  • Vào khoảng năm 1955, Ngô Đình Diệm – Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa đã quyết định đổi tên Dinh Toàn Quyền thành Dinh Độc Lập, và cái tên này cũng được tồn tại cho đến tận ngày hôm nay.

Dinh Độc Lập

2.2. Về lịch sử

Dinh Độc Lập được bắt đầu xây dựng vào thời Pháp thuộc. Ngày 23/2/1868, Thống đống Nam Kỳ Lagrandière đã làm lễ khởi công xây dựng Dinh Thống đốc Nam Kỳ tại Sài Gòn.

Dinh Độc Lập

Đến năm 1962, một vụ đánh bom đã khiến phần chính cánh trái và cổng Dinh Độc Lập sập hoàn toàn. Vì không thể khôi phục lại, Ngô Đình Diệm đã quyết định san bằng, đồng thời cho xây dựng lại Dinh thự ngay trên nền đất cũ.

Dinh mới cao 26m, nằm trong khuôn viên 12ha, có diện tích khoảng 4500m2. Trong đó, diện tích sử dụng lên tới 20000m2 với 3 tầng chính, 2 gác lửng, tầng nền, 2 tầng hầm, 1 sân thượng dùng để đỗ máy bay trực thăng.

Thiết kế Dinh Độc Lập độc đáo, toàn bộ Dinh có khoảng hơn 100 phòng được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau sao cho phù hợp với từng mục đích sử dụng. Đến nay, đây vẫn là công trình mang đậm dấu ấn kiến trúc, khẳng định sự tài hoa, khéo léo của kiến trúc sư cũng như những người thợ xây dựng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *